Giá Bất Động Sản Quận Thanh Xuân 5 Năm (2018-2022)

Thanh Xuân là quận trung tâm hiếm hoi có tốc độ phát triển nóng về quy hoạch, hạ tầng và bất động sản kéo dài hàng chục năm qua do định hướng phát triển về phía Tây của Hà Nội. Trong 3 quận khu Tây, gồm Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Hà Đông, Thanh Xuân hiện có mặt bằng giá cao nhất.

1. Biến Động Giá Bán

Batdongsan.com.vn cập nhật giá bán trung bình của bất động sản tại quận Thanh Xuân theo dữ liệu trực tuyến từ năm 2018 đến hết năm 2022 để thấy rõ biến động giá của các loại hình nhà đất tại đây như sau:

!function(e,i,n,s){var t=”InfogramEmbeds”,d=e.getElementsByTagName(“script”)[0];if(window[t]&&window[t].initialized)window[t].process&&window[t].process();else if(!e.getElementById(n)){var o=e.createElement(“script”);o.async=1,o.id=n,o.src=”https://e.infogram.com/js/dist/embed-loader-min.js”,d.parentNode.insertBefore(o,d)}}(document,0,”infogram-async”);

Từ dữ liệu của Batdongsan.com.vn, có thể thấy trong 5 năm qua, giá nhà đất bán trung bình tại quận Thanh Xuân diễn biến theo xu hướng tăng ở tất cả các loại hình. Cụ thể:
  • Giá chung cư từ 29 triệu/m2 lên 42 triệu/m2, tăng trung bình 8,96%/năm
  • Giá nhà riêng từ 89 triệu/m2 lên 130 triệu/m2, tăng trung bình 9,2%/năm
  • Giá biệt thự từ 126 triệu/m2 lên 240 triệu/m2, tăng trung bình 18%/năm
  • Giá nhà mặt phố từ 191 triệu/m2 lên 282 triệu/m2, tăng trung bình 9,5%/năm
  • Giá đất từ 83 triệu/m2 lên 127 triệu/m2, tăng trung bình 10,6%/năm
Như vậy, giá nhà đất quận Thanh Xuân tăng trung bình 11,2% năm, cao nhất là biệt thự, thấp nhất là chung cư. Tuy nhiên, giá biệt thự chỉ thực sự tăng mạnh từ năm 2020, khi xuất hiện nguồn cung mới với mặt bằng giá cao hơn hẳn những năm trước đó. Giá đất tại quận cũng tăng tương đối mạnh do nguồn cung cạn kiệt và nhu cầu lớn.
Nếu xét theo từng phường, hiện phường Khương Trung có mặt bằng giá chung cư cao nhất, trung bình 47 triệu/m2, thấp nhất là Thanh Xuân Bắc với 32 triệu/m2. Phường Nhân Chính có giá biệt thự cao nhất, với giá trung bình 263 triệu/m2, thấp nhất là phường Khương Đình 146 triệu/m2. Thanh Xuân Trung là phường có mặt bằng giá nhà mặt phố cao nhất hiện nay, trung bình 331 triệu/m2, còn phường Khương Mai có mặt bằng giá nhà riêng cao nhất, trung bình 153 triệu/m2. Giá đất tại Khương Mai cũng có mặt bằng cao nhất quận, trung bình 150 triệu/m2.

Chung cư tại quận Thanh Xuân

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện có khoảng hơn 50 dự án chung cư. Có thể nói, Thanh Xuân là một trong những quận trung tâm có nhiều dự án chung cư nhất hiện nay, dù quỹ đất của quận đã cạn kiệt nhưng quy hoạch nhà máy, xí nghiệp di dời khỏi nội đô để lại những khu đất vàng và đều được chuyển sang đất ở đô thị xây nhà cao tầng.
  • Giá Chung Cư Quận Thanh Xuân Cập Nhật Mới Nhất
Các chung cư trên địa bàn phân bổ không đều, chủ yếu tập trung ở 2 phường Nhân Chính và Thanh Xuân Trung, trong đó các tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng có những đoạn dày đặc chung cư, gây quá tải hạ tầng. Ngoài ra, là các dự án tại một số khu đô thị mới gồm KĐT Hạ Đình, KĐT Pandora, một phần KĐT Mandarin Garden (phường Nhân Chính) và hàng nghìn căn hộ tại dự án phức hợp Royal City.
bds-quan-thanh-xuan
Chung cư là loại hình bất động sản có nguồn cung lớn, giao dịch sôi động của quận Thanh Xuân.
Giá chung cư tại Thanh Xuân tăng trung bình khoảng 8,96%/năm trong 5 năm (2018-2022), tương đương mức tăng trung bình của thị trường chung cư Hà Nội. Mặt bằng giá hiện cũng chưa quá cao, dao động từ 32-55 triệu/m2, tuy nhiên các dự án mới chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, không có dự án giá rẻ. Số dự án phát sinh nguồn cung năm 2020-2023 chỉ đếm trên đầu ngón tay với giá như sau:
  • Trinity Tower: 40-47 triệu/m2
  • Harmony Square 45-51 triệu/m2
  • The Golden Palm: 46-51 triệu/m2
  • The Legacy: 42-55 triệu/m2
Nguồn cung ít ỏi nên thực tế vài năm gần đây, giao dịch chung cư tại Thanh Xuân không có nhiều biến động, chủ yếu là sản phẩm mua đi bán lại. Cũng như các địa bàn khác, giá căn hộ chung cư năm 2022 tại Thanh Xuân tăng mạnh, khoảng 19% so với năm 2021, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, giao dịch hiện khá chững, do thị trường trầm lắng, ảnh hưởng từ các chính sách siết tín dụng, tăng lãi suất và suy thoái kinh tế. Dù ít giao dịch nhưng giá chung cư chỉ giảm nhẹ hoặc đi ngang, chưa có dấu hiệu giảm sâu, ngoại trừ một vài dự án có vướng mắc pháp lý hoặc tranh chấp.
Ngoài các chung cư mới, quận Thanh Xuân còn có nhiều khu nhà tập thể cũ (chung cư cũ) hơn hẳn các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. Những phường lâu đời của Thanh Xuân như Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình đều có các khu nhà tập thể đã hình thành nhiều năm. Hạ tầng tại các địa bàn này cũng đã xuống cấp do có lịch sử lâu đời, đường phố chật hẹp, các con phố nhỏ đông đúc và sầm uất. Bù lại, người dân được thừa hưởng đầy đủ các tiện ích như trường học các cấp, công viên, bệnh viện, chợ dân sinh, nhiều quán sá ăn uống…
Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, giá nhà tập thể cũ tại quận Thanh Xuân không hề rẻ, dao động từ 23-40 triệu/m2, tùy tình trạng chất lượng, vị trí và diện tích. Hầu hết các căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 40-50m2 và được cơi nới lên 60-70m2. Tuy nhiên, nguồn cung cũng không nhiều, và chủ yếu tập trung ở phường Thanh Xuân Bắc.

Nhà liền thổ quận Thanh Xuân

Thị trường nhà liền thổ quận Thanh Xuân chủ yếu phát triển ở hai loại hình nhà riêng và nhà mặt phố, vì trên địa bàn có khá ít biệt thự và shophouse.
Là địa bàn có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, nhiều tiện ích dịch vụ, tập trung nhiều cộng đồng dân trí cao, lại gần trung tâm đáp ứng cả tiêu chí ở thực và đầu tư nên thị trường nhà riêng tại quận Thanh Xuân những năm qua đều có giao dịch sôi động, nhất là ở các phường Khương Đình, Nhân Chính, Khương Trung…
Tại thời điểm cuối tháng 3/2023, có khoảng hơn 1.800 tin đăng bán nhà riêng tại quận Thanh Xuân trên Batdongsan.com.vn cho thấy nguồn cung, nhu cầu mua bán rất lớn. Giá nhà riêng vì thế cũng tăng liên tục và ổn định qua các năm. Năm 2022, nhà riêng tại quận Thanh Xuân có giá trung bình khoảng 130 triệu/m2, tăng khoảng 46% so với năm 2018 và đạt mức tăng trung bình khoảng 9,2%/năm. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn vào cuối tháng 3/2023, nhiều căn nhà trong các ngõ của đường Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi… đã cán mốc 200 triệu/m2.
Nhà mặt phố trên địa bàn quận cũng có giao dịch, mua bán sôi động, với giá trung bình năm 2022 là 282 triệu/m2. Hiện tại nhiều căn nhà mặt phố Nguyễn Ngọc Nại, Nhân Chính… có giá bán từ 300-350 triệu/m2, những tòa nhà khang trang ở mặt đường Khuất Duy Tiến giá từ 400-550 triệu/m2.

2. Biến Động Giá Thuê

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong 5 năm qua (2018-2022) giá thuê BĐS tại quận Thanh Xuân diễn biến theo xu hướng tăng, ngoại trừ đợt chững hoặc giảm nhẹ do dịch Covid-19 năm 2020-2021. Hiện tại giá thuê các loại hình BĐS đều hồi phục thậm chí cao hơn mốc trước dịch. Trong đó, giá thuê nhà mặt phố tăng 53% so với năm 2019, giá thuê chung cư tăng 16%, giá thuê nhà riêng tăng 17,6%, giá thuê nhà trọ tăng 25%.

!function(e,i,n,s){var t=”InfogramEmbeds”,d=e.getElementsByTagName(“script”)[0];if(window[t]&&window[t].initialized)window[t].process&&window[t].process();else if(!e.getElementById(n)){var o=e.createElement(“script”);o.async=1,o.id=n,o.src=”https://e.infogram.com/js/dist/embed-loader-min.js”,d.parentNode.insertBefore(o,d)}}(document,0,”infogram-async”);

Với phân khúc nhà trọ cho thuê, do có nhiều trường đại học lớn trên địa bàn nên từ lâu quận Thanh Xuân đã hình thành những khu nhà trọ đông đúc dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng như khu Triều Khúc, Hạ Đình, Phùng Khoang… Giá thuê các phòng trọ cấp 4, diện tích 20-30m2 hiện dao động từ 3-4,5 triệu/tháng. Những dãy phòng trọ cũ, diện tích nhỏ hoặc ở ghép vẫn có giá thuê từ 1,5-2 triệu/tháng, loại phòng trọ này kéo giá thuê trọ tại quận Thanh Xuân xuống mức trung bình chỉ khoảng 2,5 triệu/tháng.
Các căn hộ chung cư mini, hoặc căn hộ trong các dự án nhỏ, giá thuê dao động từ 4-7 triệu/tháng tùy diện tích. Nhìn chung những dãy trọ xập xệ trước đây đa phần đã được cải tạo thành chung cư mini hoặc nhà trọ khang trang nên giá thuê ngày càng cao nhưng vẫn khá rẻ so với mặt bằng chung ở các quận trung tâm.
Phân khúc căn hộ chung cư cho thuê tại quận Thanh Xuân cũng có nguồn cung tương đối lớn do địa bàn có nhiều dự án chung cư. Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, giá thuê chung cư trung bình tại quận Thanh Xuân năm 2022 khoảng 14 triệu/tháng. Trong đó các căn 1 phòng ngủ giá thuê từ 6-9 triệu/tháng, căn 2 phòng ngủ giá thuê từ 8-12 triệu/tháng, căn 3 phòng ngủ từ 10-18 triệu/tháng tùy diện tích và dự án.
Phân khúc nhà riêng cho thuê có giá cho thuê trung bình năm 2022 là 18 triệu/tháng. Những căn ở ngõ lớn, có thể kết hợp kinh doanh giá thuê dao động từ 20-55 triệu/tháng, trong khi đó nhiều căn trong ngõ nhỏ, giá thuê chỉ từ 5-8 triệu/tháng, tùy diện tích và vị trí.
Với phân khúc văn phòng cho thuê, quận hiện có khoảng 7 cao ốc văn phòng, tập trung ở mặt đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Ngụy Như Kon Tum như: HUD Tower, Transmeco, Pearl Phương Nam Towers, VG Building, Netland Building… Giá thuê sàn văn phòng hạng A từ 20-25 USD/tháng, hạng B từ 15-20 USD/m2/tháng, hạng C từ 8-15 USD/m2/tháng.
Nguồn cung văn phòng cho thuê tại quận Thanh Xuân hầu hết đã hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy cao nên gần như có rất ít tin đăng cho thuê sàn trống.8