x
Home » Thông Tin thị trường » Kiến thức bất động sản » Nguy cơ ” đóng băng vốn” nếu thiếu kinh nghiệm về đầu tư lướt sóng

Nguy cơ ” đóng băng vốn” nếu thiếu kinh nghiệm về đầu tư lướt sóng

Ngày đăng bài: 29/03/2018

Thị trường bất  động sản tại Việt Nam đang ngày một khởi  sắc và nhận được nhiều sự quan tâm trong giới đầu tư. Ngoài những cách thức thông thường như mua – bán; thuê – cho thuê; đầu cơ… thì  ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG đang nổi lên như là một phương pháp kiếm tiền nhanh chóng nhất trong giới bất động sản.  Tuy nhiên không ít chuyên gia nhận định đây là một con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư nếu chưa thực sự tìm hiểu kỹ về dự án, nhu cầu thị trường ,… 

Xu hướng “lướt sóng nhà đất” hiện nay

“Lướt sóng” là một khái niệm mới được rất nhiều ngành nghề áp dụng trong đó có bất động sản. “Lướt sóng” nhà đất hiểu đơn giản có nghĩa là hoạt động đầu tư ngắn hạn của các nhà đầu tư hay còn gọi là phương pháp “ăn xổi” mua ngay khi giảm và bán ngay khi tăng.

                                                                    Xu hướng lướt sóng nhà đất nhiều tiềm năng

Khác với đầu tư đất nền hay bất động sản cao cấp, đầu tư lướt sóng bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ và lẻ tham gia vì mức vốn họ bỏ ra ban đầu là không cao chỉ khoảng từ 10 -30% tổng giá trị sản phẩm là có thể tiến hành đầu tư.

Cụ thể: Anh P mua 1 căn hộ tầm trung ở Quận 9, TPHCM khi công trình mới xây dựng được 50% với mức giá ưu đãi chỉ 780 triệu/căn và trả trước 15% và được hỗ trợ vay 24 tháng với lãi suất 7% năm. Sau 2 tháng khi dự án sắp sửa hoàn thành anh P nhanh chóng bán qua tay căn hộ này với giá 900 triệu đồng. Chúng ta có thể tính sơ trong 2 tháng trừ tiền lãi suất ngân hàng thì anh P thu về trên dưới 100 triệu đồng.

                                              Lướt sóng nhà đất đang là hình thức đầu tư bất động sản “hot” hiện nay

Qua một ví dụ nhỏ chúng ta có thể thấy được tiềm năng và lợi nhuận khổng lồ từ phương pháp  đầu tư “lướt sóng” nhà đất này. Đây chính là lí do làm nên sức hút cho nhiều nhà đầu tư bất động sản tham gia vào thị trường.

Theo các chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam thì hình thức “lướt sóng” nhà đất nếu phát triển đúng hướng và trong tầm soát sẽ mang lại hiệu quả tích cực và làm cân bằng thị trường. Tuy nhiên, trong trường hợp mất kiểm soát, biến chứng thì phương pháp này sẽ trực tiếp gây ra những hậu quả khôn lường cho nền bất động sản cũng như kinh tế đất nước.

“Lướt sóng” nhà đất con dao hai lưỡi

Là hình thức dễ đầu tư, ít vốn và dễ dàng thu lợi nhuận nên “lướt sóng” nhà đất được nhiều nhà đầu tư trẻ ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, đằng sau những hào nhoáng ban đầu những khoản lợi nhuận khổng lồ là những vấn đề thách thức tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Trên thực tế nhiều dự án “lướt sóng” nhà đất của các nhà đầu tư bị mắc cạn hoặc thất bại do dự án đầu tư không hoàn thành đúng bàn giao gây thua lỗ thậm chí là không thể hoàn thành do thiếu vốn. Trong trường hợp này, nhà đầu tư vừa ít vốn lại không có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dàng dẫn đến phá sản.

                                                          Nhiều nhà đầu tư lao đao vì cơn sốt “lướt sóng” bất động sản

Là một thị trường bất động sản mới được đánh giá và phát triển tương đối ổn định song trên thực tế những “cơn dư chấn” bất ngờ vẫn dễ dàng gây ra tình trạng “đóng băng” hay “đất ảo” trên thị trường. các nhà đầu tư nếu không có kỹ năng cũng như tính toán cẩn thận sẽ dễ dàng thất bại.

Nguy hiểm hơn là tình trạng đại gia bất động sản cũng tham gia “lướt sóng”. Theo đó, nhiều đại gia bất động sản vì ham lợi trước mắt mà tập trung “lướt sóng” ở  hạng mục, khi hạng mục này có vấn đề không chỉ gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến cả hạng mục đó.

Cụ thể: vụ việc đầu cơ đất nền tại Đà Nẵng vừa qua là một minh chứng rõ ràng cho hiện tượng này. Khi thông tin “rỉ tai” về hầm vượt sông Hàn ra đời hàng loạt nhà đầu tư đổ tiền vào đầu tư đất nền Đà Nẵng mặc cho mức giá tăng cao gấp vài lần. Tuy nhiên, khi thông tin quy hoạch chính thức được thông qua thì giá đất tại đây có sự sụt giá mạnh mẽ khiến nhiều nhà đầu tư lao đao do “ôm” đất quá nhiều. Mặt khác, thị trường đất nền Đà Nẵng sau sự kiện này trở nên “đóng băng” trở lại.

Không thể phủ nhận tiềm năng của “lướt sóng” nhà đất đối với phát triển bất động sản cũng như lợi nhuận của nó mang lại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dù lớn dù nhỏ cũng cần cẩn trọng hơn, có tầm nhìn chiến lược rõ ràng trước khi quyết định tham gia hình thức kinh doanh đầy mạo hiểm này.

Tư Vấn Hỏi Đáp

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0986.04.5959
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

DMCA.com Protection Status