x
Home » Kiến thức » Siết chặt vốn tín dụng ảnh hưởng gì tới thị trường bất động sản

Siết chặt vốn tín dụng ảnh hưởng gì tới thị trường bất động sản

Ngày đăng bài: 09/03/2016

2 năm gần đây thị trường bất động sản đang trên đà phát triển, nhưng do dự thảo sửa đổi thông tư 36 gần đây làm cho những nhà kinh doanh bất động sản lo ngại khi vốn tín dụng đầu tư vào bất động sản có nguy cơ bị thắt chặt hơn.

>> Những lý do khiến nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào căn hộ

phoi-canh-to-hop-chung-cu-vov-me-tri-plaza

Ngân hàng nhà nước đang dự thảo thay đổi những thông tư 35/2014/TT-NHNN trong đó có

+ Dự kiến hạ thấp giá trần sử dụng dòng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn từ 60% xuống mức 40%

+ Nâng cao hệ số rủi ro của các khoản nợ xấu của bất động sản từ 150% lên tới 250% những con số tăng cao này rất đáng lo ngại cho thị trường bất động sản.

Sự thay đổi này nhằm thể hiện thông điệp thắt chặt và kiểm soát mạnh mẽ các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Năm 2015 vừa qua có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao ở ngành bất động sản. Nhưng thông tư vẫn chưa ra quyết định hạn mức áp dụng.

Tác động mạnh mẽ tới thị trường bất động sản

Theo nhiều phía đánh gia thì nếu chỉnh thông tư 36 như thông điệp trên, sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, nhưng cách ngành khác có thể lợi và hại tùy từng ngành. Theo đó sự thay đổi thông tư 36 này thời điểm hiện tại chưa cần thiết.

Trong năm 2015 thị trường bất động sản đang phát triển theo xu hướng tích cực, góp phần mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế Việt Nam. Sự phát triển này có có tác động vào những ngành thị trường khác liên quan như: thị trường lao động, thị trường xây dựng, thị trường sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông,…

Hơn thế nữa nhu cầu nhà ở chung cư của người dân tại các thành phố lớn, đông dân cư còn đang rất nhiều. Các dự án cũ mới được hồi phục lại, tại nhiều tỉnh còn đang gặp những khó khăn, nếu như siết chặt vòng vốn sẽ ảnh hưởng tới sự khôi phục thị trường bất động sản hiện nay. Làm tăng rủi ro cho sự phát triển của các dự án, sẽ có nhiều dự án chậm tiến độ. Cả người kinh doanh lẫn người mua chưa có đủ tiền để xây dựng và mua nhà đa số đều dựa vào dòng vốn của ngân hàng. Nếu thắt chặt dòng vốn như thông tư sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho cả hai bên.

Tác động tiêu cực của thông tư

Nếu sự thắt chặt tín dụng theo thông tư 36 được phát hành sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Gây ra một biến động lớn cho thị trường có thể gây ngưng sự phát triển của kinh tế Việt Nam không riêng thị trường bất động sản.

 

 

 

Tư Vấn Hỏi Đáp

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0986.04.5959
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

DMCA.com Protection Status